Người mua bất động sản ngày càng quan tâm không gian xanh

Khảo sát xu hướng công trình xanh 2018 chỉ ra nhu cầu thị trường và giá trị sản phẩm là hai động lực thúc đẩy bất động sản xanh tại Việt Nam.

 

 

Nhu cầu về không gian xanh

Khảo sát World Green Building Trends 2018 do Dodge Data & Analytics thực hiện tại 19 quốc gia trên thế giới, công bố tháng 11/2018. Khảo sát cho thấy Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng công trình xanh cao nhất, với tỷ lệ tăng trưởng 61% trong ba năm. Mức tăng này chủ yếu do hiện tại tỷ lệ bất động sản xanh tại Việt Nam còn thấp, trong khi đó nhu cầu ngày càng gia tăng.

Cụ thể vào năm 2018, chỉ có 13% số doanh nghiệp được hỏi trả lời rằng họ đang có hơn 60% dự án xanh. Nhưng có đến 24% doanh nghiệp trả lời họ sẽ có hơn 60% dự án xanh vào năm 2021.

Báo cáo cũng chỉ ra hai lý do quan trọng giúp tăng dự án xanh, gồm nhu cầu thị trường và giá trị gia tăng cho bất động sản. Ở góc độ nhu cầu, theo báo cáo, có 28% người được hỏi tại Việt Nam nói rằng họ quan tâm đến công trình giúp cải thiện sức khỏe. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình toàn cầu 27%, chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Mỹ.

 

Trong khi đó, những rào cản chính đối với công trình xanh đến từ động lực chính sách, chi phí đầu tư ban đầu và nhận thức về tầm quan trọng của bất động sản xanh.

Theo chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa trên cả nước đạt 38% vào năm 2018. Đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 45% với khoảng 940 đô thị.

Đô thị hóa giúp tăng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc nhưng cũng ảnh hưởng đến không gian xanh của người dân thành thị. Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia gần nhất do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố cho thấy tại Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ diện tích cây xanh chỉ khoảng 2m2 một người. Mật độ này không đạt quy chuẩn của đô thị (7-9m2) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại các thành phố lớn thấp, khí hậu thường xuyên nóng bức, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

 

Tác động đến sức khỏe

Theo nghiên cứu của Đại học Groningen (Hà Lan), cư dân tại các khu đô thị có không gian xanh rộng lớn cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhà cửa, phố xá bao quanh bởi cây xanh, hồ nước. Sức khỏe, tinh thần và các trạng thái cảm xúc của người dân duy trì ở mức độ ổn định. Điều này giúp chỉ số hạnh phúc của con người cao hơn hẳn so với khi thường xuyên phải đối mặt với môi trường đầy khói bụi, tiếng ồn.

Sống trong không gian xanh còn có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em. Phó giáo sư Payam Dadvand tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona nhận định, trẻ em tiếp xúc nhiều với không gian xanh có khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nhãn khoa ở Orlando, Florida (Mỹ) kết luận cứ thêm một giờ đồng hồ ngoài trời mỗi tuần, nguy cơ cận thị giảm 2%.

Những nghiên cứu trên cho thấy tầm quan trọng của không gian sống xanh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, tỷ lệ cây xanh tính theo đầu người ở mỗi thành phố tối thiểu phải đạt 9m2.

 

Sống xanh giữa lòng đô thị

Nắm bắt nhu cầu tìm kiếm không gian sống xanh của cư dân đô thị, một số doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực mạnh tại Việt Nam đã phát triển dự án sinh thái, đô thị xanh dựa trên nền tảng cảnh quan thiên nhiên hiện hữu cùng sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Điển hình là biệt thự Sài Gòn Garden Riverside Village tại Quận 9 do công ty Hưng Thịnh Corp là chủ đầu tư.

Khu biệt thự gây ấn tượng với mảng xanh rộng lớn trên tổng diện tích 30 hecta, bao quanh bởi hệ thống sông lớn Đồng Nai, sông Tắc và các con rạch nhỏ len lỏi. Từ đây, tầm nhìn của cư dân gắn liền với sông nước và thừa hưởng trọn vẹn sự trong lành, mát mẻ của thiên nhiên.

Với mật độ xây dựng chưa tới 30% và dành toàn bộ diện tích còn lại để phát triển mảng xanh cùng tiện ích, Sài Gòn Garden Riverside Village mang không gian xanh len lỏi trong từng ngóc ngách sống của mỗi cư dân. Các tiện ích xanh phân bổ đều khắp dự án mang lại sự cân bằng về nhiệt độ, độ sạch không khí, diện tích bóng râm cho toàn khu. Trong đó gồm kênh cảnh quan, sân tennis, bến du thuyền, Clubhouse, Công viên, đường chạy bộ ven sông, khu cắm trại ngoài trời…

Đại diện nhà phát triển cho biết, với mục tiêu kiến tạo môi trường sống bền vững, từng giai đoạn lên ý tưởng, xây dựng và vận hành sau này đều dựa trên các nguyên tắc bảo vệ môi trường. Hưng Thịnh Corp ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để tạo ra môi trường sống xanh hiện đại cho cư dân Sài Gòn Garden Riverside Village. Có thể kể đến sử dụng năng lượng mặt trời cho tiện ích công cộng, thân thiện với môi trường, camera giúp tối đa hóa an ninh, các chốt an ninh bảo vệ 24h/24h tạo sự an toàn cao trong khu biệt thự Sài Gòn Garden Riverside Village và chủ đầu tư chú trọng đầu tư vào hệ thống tiện ích sống cao cấp nhất dành riêng cho giới thượng lưu…

Được thiết kế theo khu Làng Giethoorn rất nổi tiếng tại Hà Lan, tất cả các Biệt thự Sài Gòn Garden Riverside được bao quanh bởi các con kênh uốn lượn rất thơ mộng với 2 bên được trồng đủ các loại hoa, sân vườn lớn giáp kênh và có hồ bơi, hồ cá..Ngay tại căn nhà của mình, quý khách có thể vừa nghỉ ngơi thư giãn hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm những tiện ích xa hoa, đẳng cấp.

 

Tham khảo thêm về dự án:

Biệt Thự Sân Vườn Hưng Thịnh Quận 9

Leave a Comment